Màn hình COG là gì?

April 20, 2023

tin tức mới nhất của công ty về Màn hình COG là gì?

trừu tượng
Dành cho các nhà thiết kế thiết bị công nghiệp, ô tô và di động, các mô-đun màn hình tinh thể lỏng (LCD) Chip-on-Glass (COG)cung cấp nhiều ưu điểm so với các mô-đun LCD truyền thống với trình điều khiển LCD đóng gói.Sách trắng này so sánh các mô-đun COG với các mô-đun LCD thông thường, chỉ ra những điểm khác biệt chính giữa hai mô-đun này và giải thích lý do tại sao các mô-đun COG mỏng hơn, có độ tin cậy cao hơn, mang lại thiết kế linh hoạt và tiết kiệm chi phí hơn.

Giới thiệu

LCD thường được cung cấp dưới dạng các mô-đun LCD có mạch trình điều khiển tích hợp giúp đơn giản hóa việc cài đặt và cải thiện độ tin cậy.Tuy nhiên, việc bổ sung mạch trình điều khiển đóng gói trong các mô-đun LCD cũng dẫn đến một số nhược điểm vì nó:

◇ Tăng độ dày của màn hình
◇ Tăng chi phí
◇ Tạo lỗ hổng lớn hơn cho các lỗi của mô-đun

• Tất cả những hạn chế này là những cân nhắc quan trọng khi nói đến màn hình cho thiết bị công nghiệp, ô tô và di động.Đó là lý do tại sao các nhà thiết kế trong các lĩnh vực này nên cân nhắc kỹ lưỡng việc sử dụng các mô-đun LCD Chip-on-Glass (COG).Các mô-đun LCD Chip-on-Glass (COG) có cấu hình rất mỏng, độ tin cậy nâng cao và giá cả hợp lý.tin tức mới nhất của công ty về Màn hình COG là gì?  0

Khái niệm Chip-on-Glass

• Trong mô-đun LCD thông thường, trình điều khiển LCD được gắn trên PCB ở phía sau mô-đun.Điều này nhiều hơn gấp đôi độ dày tổng thể của màn hình.Kết nối ổ đĩa được thực hiện bằng cách sử dụng các chốt cố định hoặc đầu nối đàn hồi.Đối với các đầu nối, cần có một số liên kết cho mọi đầu vào ổ đĩa với LCD. Và vì LCD thường yêu cầu nhiều đầu vào ổ đĩa (ngay cả khi sử dụng kỹ thuật ổ đĩa ghép kênh), chất lượng của các liên kết này là yếu tố quan trọng trong việc xác định độ tin cậy.

• Để so sánh, các mô-đun COG có trình điều khiển LCD được gắn trực tiếp trên cạnh chồng lên nhau của một trong các tấm kính tạo nên màn hình LCD.Mô-đun thu được là một màn hình tích hợp, dày chưa đến 3 mm, với tất cả các kết nối từ trình điều khiển LCD đến LCD được cách ly hoàn toàn với môi trường.Với các mô-đun COG, mỗi kết nối chỉ yêu cầu một liên kết, đảm bảo độ tin cậy tối ưu của mô-đun.

tin tức mới nhất của công ty về Màn hình COG là gì?  1

Cái nhìn bên trong về sản xuất chip-on-Glass

• Sản xuất tế bào LCD

◇ Trong mô-đun COG, một trong hai tấm kính tạo nên màn hình LCD được mở rộng để tạo chỗ cho trình điều khiển LCD được gắn và kết nối.Cũng như các màn hình LCD thông thường, các mẫu điện cực ITO (Indium Tin Oxide) được tạo ra trên bề mặt của các tấm kính.Trong LCD COG, các mẫu này được mở rộng để bao gồm rãnh kết nối cho trình điều khiển LCD.Ngoài ra, một cổng kết nối bên ngoài cũng được sử dụng ở cạnh.

◇ Để hoạt động đáng tin cậy, điện trở suất của các rãnh đầu nối tới trình điều khiển LCD phải thấp hơn điện trở suất của các kết nối ITO được sử dụng trong một ô LCD thông thường.Để kích hoạt công nghệ liên kết ACF, các trình điều khiển LCD được sản xuất với các mấu vàng trên các miếng đệm kết nối.Các kết nối giữa trình điều khiển LCD và đầu nối giao diện cũng được hình thành bởi ITO, với các rãnh rộng được khuyến nghị cho trở kháng thấp.Các đường dẫn đến màn hình có thể có trở kháng cao hơn, nhưng để cân bằng lý tưởng, chúng phải có cùng trở kháng (tất cả các hàng, tất cả các cột).

Liên kết chip với màng dẫn điện dị hướng (ACF)

Đối với sản xuất Chip-on-Glass, cần có ba thành phần: tế bào LCD, trình điều khiển LCD và ACF (phương tiện kết nối), như minh họa trong Hình 3.

tin tức mới nhất của công ty về Màn hình COG là gì?  2

◇ ACF bao gồm epoxy (tương tự như keo có thể chữa khỏi bằng tia cực tím) có chứa các hạt dẫn điện.
◇ Các hạt dây dẫn đảm bảo tiếp xúc giữa các mấu vàng của trình điều khiển LCD và dây dẫn ITO trên kính.Quá trình bảo dưỡng keo ACF tạo ra áp suất cần thiết giữa chip và kính để đảm bảo kết nối điện tốt giữa các vết lồi và rãnh trên kính. Khoảng 30 hạt trên mỗi vết lồi đảm bảo tiếp xúc đáng tin cậy.
◇ Do lực căng bề mặt của lớp keo trên hạt dây dẫn nên sẽ không có tiếp xúc nganggiữa các hạt, do đó tránh được hiện tượng đoản mạch giữa các va chạm vàng lân cận của trình điều khiển LCD.

COG hỗ trợ nhiều tùy chọn thiết kế

Một lợi ích khác của công nghệ COG là nó hỗ trợ nhiều loại thiết kế màn hình, với một số hạn chế:

• Vị trí của trình điều khiển LCD có thể ở bất kỳ phía nào của khu vực hiển thị đang hoạt động.Điều này cho phép sử dụng tối ưu không gian có sẵn xung quanh màn hình (ví dụ: để gắn công tắc).

• Có thể sử dụng bất kỳ loại công nghệ tinh thể lỏng nào:

 

◇ TN: Màn hình LCD sử dụng công nghệ Twisted Nematic (TN) tạo ra các điểm ảnh và ký tự màu đen trên nền rõ ràng.Lý tưởng cho tỷ lệ ghép kênh lên tới 1:8.
◇ STN: Công nghệ Super Twisted Nematic (STN) được sử dụng cho các màn hình yêu cầu tốc độ ghép kênh cao. Công nghệ này cung cấp màn hình có độ tương phản cao với góc nhìn rộng.
◇ ABN: Màn hình với công nghệ Advanced Black Nematic (ABN) cung cấp tỷ lệ tương phản rất cao với các pixel và ký tự màu đen thực, góc nhìn rộng và hiệu suất cũng như sự chuyển màu chỉ phụ thuộc một chút vào nhiệt độ.

 

• Công nghệ COG cho phép xếp tầng trình điều khiển LCD để phóng to số lượng thành phần hiển thị (pixel).
• Một trong số ít hạn chế của công nghệ COG là chỉ có thể sử dụng các trình điều khiển LCD với các điểm tiếp xúc bằng vàng.

chiếu sáng

Bộ phân cực màn hình phía sau có lớp phủ phản chiếu để phù hợp với chế độ chiếu sáng cần thiết:

 

• Chế độ phản chiếu: Lớp phủ phản chiếu liên tục cho phép xem dưới ánh sáng xung quanh
• Chế độ truyền: Bộ phân cực phía sau được để trống và màn hình phải được chiếu sáng từ phía sau
• Chế độ phản chiếu: Một lớp phủ phản chiếu mỏng cung cấp độ phản chiếu đủ để xem bằng ánh sáng xung quanh và cho phép đèn nền chiếu xuyên qua, vì vậy màn hình có thể được sử dụng trong điều kiện thiếu sáng.

Đối với màn hình chế độ truyền và truyền sáng, có thể sử dụng các hệ thống đèn nền sau:

 

• Đèn LED: Một số đèn LED được gắn trong một hộp phẳng (sâu từ 3 mm đến 4 mm) bao gồm một hướng dẫn ánh sáng giúp phân bổ ánh sáng đồng đều trên màn hình.Đèn nền LED có nhiều màu và tạo ra màn hình sáng khi được cung cấp dòng điện một chiều thấp.Chúng có tuổi thọ rất dài lên tới 1.000.000 giờ.
• Bảng EL: Một tấm được tẩm phốt-pho cung cấp ánh sáng rất đều khi được cung cấp điện áp xoay chiều
(thường là 100 V (RMS) ở 600 Hz).Tấm EL có cấu hình rất mỏng nhưng không sáng bằng đèn nền LED và tiêu thụ nhiều điện hơn.Chúng có tuổi thọ điển hình là 2.000 giờ.
• Đèn sợi đốt: Một hệ thống chiếu sáng chi phí thấp nhưng khá cồng kềnh có thể được tạo ra bằng cách sử dụng bóng đèn thông thường.Màn hình phải được thiết kế cẩn thận để tránh chiếu sáng không đồng đều.

kết nối

Các rãnh dẫn đến mép kính cho phép mô-đun COG được kết nối với bộ vi điều khiển.Một số phương pháp có thể được sử dụng để kích hoạt kết nối này:

• Flexfoil: Cố định trực tiếp trên kính bằng keo dán kín.Flexfoil cung cấp độ tin cậy cao và linh hoạt
hệ thống kết nối.
• Ghim cố định: Được kẹp vào mép kính, cố định bằng keo dẫn điện và bịt kín bằng epoxy, các chốt cố định mang lại phương pháp kết nối rất ổn định và chi phí thấp, được khuyên dùng cho hầu hết các ứng dụng.Các chân có thể được hàn trực tiếp vào PCB hoặc được lắp vào đầu nối giao diện phù hợp.
• Đầu nối dán: Được dán trực tiếp vào mép kính và được bảo vệ bằng vỏ nhựa, loại đầu nối này mang đến một giải pháp thay thế với chi phí thấp.

So sánh song song các phương pháp sản xuất mô-đun LCD

So với các mô-đun LCD có trình điều khiển LCD đóng gói, các mô-đun COG mang lại những lợi ích chính và chỉ có rất ít nhược điểm đối với thiết kế thiết bị như trong bảng dưới đây:

tin tức mới nhất của công ty về Màn hình COG là gì?  3

So sánh song song các phương pháp sản xuất mô-đun LCD

Các nhà thiết kế thiết bị công nghiệp, ô tô và di động nên cân nhắc kỹ lưỡng việc sử dụng các mô-đun LCD COG cho nhu cầu LCD của họ.Các mô-đun COG mỏng hơn đáng kể, đáng tin cậy hơn, linh hoạt hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với các mô-đun LCD truyền thống với trình điều khiển LCD đóng gói.

Đối với các mô-đun COG, hãy truy cậpwww.hothmi.com